Menu

Hotline

0904368366
Tin tức

Container là gì? Các loại container phổ biến hiện nay

Container là gì? Các loại container phổ biến hiện nay 

Container là gì?

Container thường được phiên tâm ra Tiếng Việt là công ten nơ, nó có hình dạng như một cái hình hộp chữ nhật được làm từ chất liệu chính là thép có độ bền cao. Theo như quy định chung của quốc tế về kích thước container chuẩn thì chiều rộng của nó là 2.4 m và chiều cao của nó là 2.6m, còn về chiều dài thì chúng ta có 4 loại chiều dài chủ yếu là: 6.1 m (20 feet), 9.1 m (30 feet), 12.2 m (40 feet), 13.72m (45 feet).

Cấu tạo chung của một chiếc container

Như đã đề cập ở trên thì vật liệu chính để tạo nên container là thép, tuy nhiên không phải bộ phận nào cũng được làm từ thép, vậy cấu tạo đầy đủ của một container bao gồm 7 phần chính là:

1. Khung của Container 

Khung container bằng thép có dạng hình hộp chữ nhật, và là thành phần chịu lực chính của container. Khung bao gồm:

·              2 trụ góc (corner post/ trụ Robot)                                Khung của Container

·              2 Trụ cửa

·              2 đà dọc dưới/đáy (bottom side rails)

·              2 đàdọc  trên/ nóc (top side rails)

·              1 đà ngang dưới mặt cửa(bottom cross members)       

·              1 đà ngang dưới mặt trước

·              1 đà ngang trên mặttrước (front top end rail)

·              1 đà ngang trên mặt cửa(door header)

 

2. Đáy – gầm và mặt sàn Container 

A. Gầm container

Đáy container gồm các gầm ngang hay còn gọi là đà gầm (bottom cross members) nối hai thanh đà dọc dưới. Các gầm ngang bổ sung này hỗ trợ kết cấu khung, và chịu lực trực tiếp từ sàn container xuống. Các thành phần này cũng được làm bằng thép, để đảm bảo tính chịu lực.

*. Có 2 loại đà gầm:

1.    Đà gầm đơn

2.    Đà gầm đôi.

*. Hộp đà forklift

Tác dụng:  Vị trí xúc càng xe nâng.

*. Lươn sàn:

Vị trí: nằm ở phía trên đà gầm, nơi tiếp giáp giữa 2 tấm ván theo chiều dọc cont.

Tác dụng:  chịu lực, gia cường cho ván sàn. Rãnh cổ ngỗng

Hình dáng: hộp chữ nhật

Yếm cổ ngỗng (đối với Container 40 feet) 

Đà dọc cổ ngỗng

Đà ngang cổ ngỗng

B. Phía trên đáy là sàn container.

Sàn thường lát bằng gỗ thanh hoặc gỗ dán, được xử lý hóa chất, dán bằng keo dính hoặc đinh vít.

Có rất nhiều loại ván sàn ta có thể bắt gặp như:

 1. Loại ván ép công nghiệp keo phormandehit
 2. Ván sàn container bằng nhựa
 3. Ván sàn container bằng tre
 4. Ván sàn bằng sơ dừa
 5. Ván sàn bằng gỗ thịt

Tấm mái/ tôn nóc của Container 

Là tấm kim loại phẳng hoặc có dạng uốn lượn sóng che kín nóc container. Vật liệu tấm mái có thể là thép (Corten steel) độ dày 1.8 ~ 2.2 mm

Tôn vách của Container

Tương tự tấm mái, vách dọc là tấm kim loạithép corten,thường có dạng lượn sóng (corrugated) để tăng khả năng chịu lực của vách.Có 2 loại sóng vách là sóng vát và song vuông độ dày từ 1.6~ 2.2mm. 

Mặt trước của Container

Mặt trước có cấu tạo tương tự vách dọc. Mặt trước của container là mặt không có cửa, nằm đối diện với mặt cửa.Thường sóng tôn là loại sóng vuông: Độ dày 1.6~2.0

Mặt cửa của Container

Mặt sau gồm 2 cánh cửa (door leaf) bằng kim loại phẳng hoặc lượn sóng. Cánh cửa gắn với khung container thông qua cơ cấu bản lề (hinge). Dọc theo mép cửa có gắn lớp gioăng kín nước (door gasket) để ngăn nước lọt vào bên trong container. Thông thường mỗi cánh cửa có hai thanh khóa cửa (door locking bar) trên đó lắp 2 tay quay (door handle) gắn với tai kẹp chì.

Góc lắp ghép - Gù Container

Góc lắp ghép (còn gọi là góc đúc – corner casting) được chế tạo từ thép, hàn khớp vào các góc trên và dưới của container, là chi tiết mà khóa (twistlock) của các thiết bị nâng hạ (cẩu, xe nâng) hay thiết bị chằng buộc (lashing) móc vào trong quá trình nâng hạ, xếp chồng, hay chằng buộc container. Kích thước, hình dáng của góc lắp ghép được quy định trong tiêu chuẩn ISO 1161. Vị trí của các góc lắp ghép trên container quy định trong tiêu chuẩn ISO 668:1995. 

 

Sự đa dạng của Container được thể hiện thông qua các chủng loại và cách phân loại container.

Container vô cùng đa dạng vì thế mà việc phân loại chúng cũng dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau. Đầu tiên chúng ta cùng xét về tiêu chí độ dài thì có thể chia làm 4 loại là:

 • 6.1 m tương đương 20 feet
 • 9.1 m tương đương 30 feet
 • 12.2 m tương đương 40 feet
 • 13.72m tương đương 45 feet

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu thêm một cách phân chia nữa là phân chia theo loại hàng hóa chuyên chở

Container bách hóa

Đây là loại container thường được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa khô nên còn có tên gọi khác là container khô, đây chính là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngành vận tải biển.

                                                            Hình ảnh Container bách hoá - Container kho

Container hàng rời

Đây là loại container cho phép xếp các loại hàng hóa rời và khô như xi măng, ngũ cốc, các loại quặng…hàng hóa được đưa vào bên trong container bằng cách là rót từ trên xuống thông qua miệng xuống. Thông thường thì dạng container này có hình dáng giống như container bách hóa tuy nhiên có thêm phần miệng xuống và cửa dở hàng.

                                                                 Hình ảnh về Container hàng rời

Container chuyên dụng

Đây là loại container được thiết kế để chuyên chở súc vật sống, ô tô…

Đối với container chở ô tô thì cấu trúc chính bao gồm: phần khung được liên kết với mặt sàn, không cần phải trang bị vách với mái che, bên trong có thể xếp 1 hoặc 2 tầng tùy thuộc vào chiều cao của container.

                                                              Hình ảnh Container chuyên dụng

 Đối với container chở súc vật sống thì thiết kế sẽ đặc biệt hơn khi phần vách dọc và vách mặt nằm phía trước được gắn thêm cửa lưới với nhiệm vụ chính là thông hơi, phần dưới của vách dọc được bố trí thêm các lỗ thoát nhằm thoát chất bẩn trong quá trình vệ sinh.

Container lạnh

Đây là loại container được thiết kế để chuyên chở các loại hàng hóa cần được bảo quản ở các mức nhiệt độ cố định theo như yêu cầu của khác hàng.

Đối với loại container này thì phần vách và mái sẽ được bọc cách nhiệt, phần sàn thường sử dụng vật liệu chính là nhôm và được cấu trúc theo hình dạng chữ T để nhằm giúp không khí có thể lưu thông dọc theo sàn đến tất cả những khoảng trống của sàn một cách dễ dàng.

                                                                      Hình ảnh Container lạnh

Container hở mái

Đây là loại container được thiết kế nhằm phục vụ cho việc chuyển hàng vào và rút hàng ra một cách dễ dàng và nhanh chóng nhát. Sau khi quá trình đóng hàng kết thúc thì mái container sẽ được phủ kín lại bằng một lớp vải dầu. Loại hàng hóa chính cần sử dụng loại container này để chuyển chở là các loại máy móc và các loại gỗ.

                                                                            Hình ảnh Container hở mái

Flat rack Container

Được thiết kế không vách, không mái mà chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc thiết bị, sắt thép…

Container mặt bằng có loại có vách hai đầu (mặt trước và mặt sau), vách này có thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời.

                                                               Flat Rack Container

Container bồn

Đây là loại container bao gồm hai bộ phận chính là phần khung được thiết kế vô cùng chắc chắc và chứa bên trong là một bồn chứa, loại container này thường được sử dụng để chứa các loại hàng hóa thuộc dạng lỏng như rượu, hóa chat, thực phẩm…hàng hóa sẽ được bơm vào thông qua phần miệng bồn nằm phía trên và sau đó được rút ra bên ngoài thông qua phần van xả, việc rút hàng hóa ra phía bên ngoại có thể được thực hiện bằng bơm hút.

                                                                     Hình ảnh Container bồn

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu thêm một cách phân loại container nữa là phân loại theo chất liệu bao gồm các loại: container nhôm, container thép, container gỗ dán, container nhựa tổng hợp….

Ngoài ra còn có thể phân loại theo cấu trúc container gồm: container kín, container mở, container khung, container gấp, container phẳng và cuối cùng là container có bánh lăn.

Vai trò của container đối với vận tải và thương mại

 • Vận chuyển được một khối lượng hàng hóa cực lớn
 • Góp phần làm giảm giá thành sản phẩm do chi phí chuyển chở được giảm xuống
 • Hạn chế hành vi trộm cấp, giúp người gửi tránh được thiệt hại.
 • Tàu chở có thể đóng hàng một cách nhanh chóng khi hàng hóa đã được xếp vào container, hạn chế thời gian nằm chờ ở cảng.

Góp phần thúc đẩy cho thương mại toàn cầu phát triển một cách nhanh chóng

Vai trò của container trong đời sống

Hiện nay việc tái sử dụng các container cũ đã được rất nhiều người thực hiện và chúng đem lại rất nhiều điều hữu ích cho cuộc sống, thông thường thì các container cũ được mua lại để phục vụ các mục đích sau:

 • Sử dụng để làm kho chứa hàng
 • Sử dụng làm nhà ở hoặc văn phòng cũng vô cùng thuận tiện
 • Sử dụng để làm các quán cà phê, công trình kiến trúc, khu tham quan du lịch.
 • Sử dụng làm dự án homestay
 • Hỗ trợ y tế làm nhà khám bệnh di động, nhà ở cho người nhà bệnh nhân, nhà xác

Container ngày càng chúng tỏ được vai trò quan trọng của mình trong ngành logistic nói chúng cũng như thương mại thế giới, chúng giúp việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng và không tốn quá nhiều công sức mà hiệu quả mang lại rất cao. Chính sự đa dang trong chủng loại container đã giúp ích rất nhiều cho các ngành sản xuất khi cần sử dụng, vì thế có thể xem việc ra đời của các loại container chính là một bước ngoặc vô cùng lớn góp phần tạo nên sự phát triển nhanh chóng cho nên kinh tế trên toàn thế giới.


Tin liên quan
Thông số trên vỏ container cần phải biết ( Phần 2 )
Thông số trên vỏ container cần phải biết ( Phần 2 )
Bạn đang cần tìm hiểu về Container nhưng lại chưa biết tìm thông tin ở đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thông số trên vỏ Container

Thông số trên vỏ container cần phải biết ( Phần 1 )
Thông số trên vỏ container cần phải biết ( Phần 1 )
Trong bài viết này, Vinabox cùng đọc giả tìm hiểu các thông số có trên container, có cái nhìn đúng hơn để đưa ra cách sử dụng chúng một cách hợp lý.

Điều kiện CIF là gì trong xuất nhập khẩu?
Điều kiện CIF là gì trong xuất nhập khẩu?
Trong bài viết này, vinabox cùng đọc giả tìm hiểu về thuật ngữ CIF trong xuất nhập khẩu và có cái nhìn đúng hơn về CIF


Ảnh hotline Hotline 0904368366

Liên hệ tư vấn, báo giá

Sản phẩm nổi bật
Bài viết đọc nhiều
Hình ảnh hoạt động

Tỷ giá
Fanpage
Facebook

 

Lượt truy cập
Trực tuyến: 1
Hôm nay: 22
Hôm qua: 60
Tháng này: 2259
Tổng: 56039

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI 
& SẢN XUẤT VINABOX
Địa chỉ

Tổ dân phố An Trì 2, Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng

Điện thoại

0904368366 - 0225.3246.868

Fax: 0225.3262.678

Bản quyền thuộc về Vinabox Container. Thiết kế bởi Hpsoft.vn
To top
bản đồ icon youtube icon messenger icon zalo icon
call icon